Hoạt động trải nghiện gói bánh chưng ngày tết của sinh viên Phân hiệu trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa

Để góp phần giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho sinh viên; thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa sinh viên trong trường với nhau; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, sự quan tâm chia sẻ của sinh viên, ngày 04/1/2023, Phân hiệu trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cho các em sinh viên tham gia hoạt đồng “Gói bánh chưng chào Xuân” cho học sinh nhân dịp Tết Quý Dần 2023.

Trong thời gian gói bánh chưng, các em sinh viên đã được trải nghiệm những không khí rất ý nghĩa. Nhiều em sinh viên tâm sự đây là lần đầu tiên được tự tay gói bánh. Những năm trước, bố mẹ các em toàn mua bánh ở cửa hàng thay vì tự gói. Hội gói bánh chưng đã đem lại không khí đoàn kết tập thể các em sinh viên, cũng như trong toàn thể Phân hiệu. Mặc dù khá vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì hội gói bánh đã đem lại không khí Tết vui tươi trong Phân hiệu.

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt. Sự tích đó muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng - Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

Dân tộc nào cũng có những món ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một món ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ lại vừa gắn liền với truyền thuyết lâu đời và có nhiều ý nghĩa sâu sa như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam.
         Nhằm mục đích cho các sinh viên của Phân hiệu hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được tự tay các em gói bánh, Phân hiệu đã tổ chức hoạt động trải nghiệm: Gói bánh chưng Tết cho sinh viên nhà trường. Sau khi được các thầy, cô trong Phân hiệu hướng dẫn cách gấp lá, lấy gạo, vào khuôn… các thao tác về cách gói bánh, các em sinh viên rất phấn khởi gói những cái bánh đầu tiên, các em đều có cảm nhận rất thích được trải nghiệm tự tay mình gói được những chiếc bánh chưng.

Thông qua hoạt động này, đã giúp các em sinh viên hiểu thêm về ngày tết cổ truyền của dân tộc, bồi đắp cho các em tình yêu quê hương đất nước.  Bên cạnh đó giúp các em biết yêu thương, đặc biệt biết quan tâm chia sẻ với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

 Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng của các em sinh viên tại Phân hiệu trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa đã diễn trong niềm vui hân hoan và ấm áp của thầy và trò. Những chiếc bánh đã xong và niềm vui đã hiện rõ trên từng khuôn mặt để chuẩn bị đón một năm mới với nhiều thành công mới.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỘI GÓI BÁNH

 

6

11

 

 

5

10

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Viện Nghiên cứu và Quản lý Tây Nguyên
Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
Nhập điểm
Khối cán bộ
0949.152.521