Công tác Nghiên cứu khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển

Bộ phận KHCN & HTPT trực thuộc phòng Đào tạo, Khoa học và Hợp tác phát triển của Phân hiệu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa. Có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc trong việc đề xuất các chủ trương, xây dựng phương án, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch về các hoạt động khoa học, chuyển giao công nghệ; quản lý công tác thư viện; đề xuất các chủ trương, xây dựng phương án tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch về hoạt động hợp tác phát triển và đối ngoại của Phân hiệu. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính sau:

1. Đối với NCKH & CN

- Xây dựng các chương trình nghiên cứu, kế hoạch nghiên cứu khoa học của Nhà trường, bao gồm các chương trình nghiên cứu, hệ thống đề tài, đề án nghiên cứu khoa học; tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học và các hoạt động khác có liên quan đến nghiên cứu khoa học của cán bộ, giáo viên, giảng viên, sinh viên.

- Tổ chức tập huấn về công tác nghiên cứu khoa học; xây dựng và phát triển tiềm lực nghiên cứu khoa học; tổ chức và theo dõi các sinh hoạt chuyên đề khoa học trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên, sinh viên.

- Tổ chức ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào việc giảng dạy và học tập trong và ngoài Phân hiệu. Tham mưu xây dựng, ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn giúp Giám đốc quản lý công tác nghiên cứu khoa học.

- Giúp việc cho Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Phân hiệu, Hội đồng xét thưởng các công trình nghiên cứu khoa học của cán bộ, giáo viên, giảng viên, sinh viên.

- Thực hiện các thủ tục để thẩm định, xét duyệt, nghiệm thu, đánh giá các báo cáo, đề tài nghiên cứu khoa theo quy định về tổ chức và quản lý nghiên cứu khoa học hiện hành. Đề xuất khen thưởng, xử lý các trường hợp vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

- Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học trong phạm vi quản lý.Tiếp nhận, thẩm định sản phẩm nghiên cứu khoa học của nhà trường. Lưu trữ, quản lý các tài liệu, hồ sơ thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

- Cập nhật cung cấp các thông tin về mảng công tác của Phòng cho Website. Quản trị với quyền admin toàn bộ hệ thống website nhà trường, phần mềm quản lý đào tạo; theo dõi và có báo cáo định kỳ với Ban Giám đốc về tình hình viết bài cho website, tình hình sử dụng phần mềm quản lý đào tạo.

2. Đối với Hợp tác phát triển

- Xây dựng kế hoạch, chiến lược, tổ chức quản lý và hướng dẫn việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế và đối ngoại theo quy định của pháp luật;

- Thường trực công tác xây dựng, cập nhật và triển khai thực hiện các quy chế, quy định về hoạt động hợp tác quốc tế và đối ngoại;

- Tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc gia, quốc tế theo Quy định của Nhà nước;

- Chủ trì và phối hợp với đơn vị trong Phân hiệu tìm kiếm đối tác nước ngoài hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và nâng cao năng lực cán bộ; điều phối các chương trình đào tạo, các khóa tập huấn quốc tế, các chương trình hợp tác, trao đổi cán bộ, sinh viên với đối tác nước ngoài;

- Chủ trì và phối hợp với các đơn vị trong Phân hiệu đề xuất, xây dựng các đề tài, các nhiệm vụ khoa học công nghệ và dự án quốc tế; quản lý các đề tài nghị định thư, các nhiệm vụ khoa học công nghệ, dự án quốc tế;

- Chủ trì và phối hợp với các đơn vị trong Phân hiệu có liên quan giúp Giám đốc tổ chức các cuộc làm việc với chuyên gia nước ngoài; quản lý người nước ngoài đến Phân hiệu công tác, làm việc và học tập theo quy định của Nhà nước;

- Quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu về hợp tác quốc tế, các bài báo quốc tế; tổ chức phiên dịch, biên dịch các tài liệu và soạn thảo các văn bản về hợp tác quốc tế, đối ngoại do Ban Giám đốc giao;

- Xác nhận các bản dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và từ tiếng Việt ra tiếng nước ngoài cho công chức, viên chức, người lao động và người học trong Phân hiệu.

- Tham gia cùng Phòng Tổ chức - Hành chính và các đơn vị liên quan đề xuất cán bộ đi công tác và học tập ở nước ngoài, trình Giám đốc quyết định; quản lý các đoàn ra theo quy định;

- Làm báo cáo định kỳ, hàng năm và báo cáo đột xuất về công tác hợp tác quốc tế và đối ngoại của Phân hiệu;

-  Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được phân công.

Trong những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ được Lãnh đạo Phân hiệu quan tâm. Đã có nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh và cấp cơ sở được triển khai. Nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Cơ sở được nghiệm thu với chất lượng khá và được triển khai ứng dụng trong thực tiễn. Phân hiệu chú trọng tìm các đối tác trong và ngòai nước để tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên, giảng viên và người lao động để từng bước nâng cao đời sống, ổn định và phát triển Phân hiệu.