Công tác giảng dạy, học tập trực tuyến ứng phó với dịch Covid 19 tại khoa Môi trường, Phân hiệu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa

17/05/2021

Trong những ngày đầu tháng 5 năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại Việt Nam đã có những diễn biến phức tạp khi dịch bệnh đã lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với đa nguồn lây nhiễm, đa biến thể. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và nhiều lĩnh vực tại các địa phương, trong đó có lĩnh vực giáo dục khi sinh viên không thể đến trường trong khi mùa thi sắp đến gần.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa đã có Thông báo số 158/TB- PHĐHHN ngày 7/5/2021 về việc học trực tuyến ứng do ảnh hưởng của dịch Covid -19, học kỳ 2 năm học 2020 - 2021. Trên cơ sở đó, các đơn vị liên quan đã xây dựng phương án, thời khóa biểu kịp thời để dạy - học trực tuyến, bảo đảm chất lượng đào tạo và kế hoạch năm học của Phân hiệu.

Giảng dạy trực tuyến học phần đánh giá tác động môi trường

Thạc sỹ Mai Văn Dương, chuyên viên phòng Đào tạo, khoa học và hợp tác phát triển cho biết: Việc xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến được thực hiện khá nhanh chóng và thuận lợi. Ngay từ khi có thông tin lây lan của dịch bệnh, Ban giám đốc đã chỉ đạo lên phương án để có kế hoạch tổ chức học trực tuyến đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid - 19. Bên cạnh đó, các cán bộ đã được tập huấn và xây dựng kế hoạch cho các đợt học trực tuyến trước đó, nên việc tổ chức học trực tuyến diễn ra ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Đối với giảng viên, việc dạy học trực tuyến đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm từ các đợt học trước nên giảng viên đã không gặp khó khăn khi dạy học trực tuyến. Việc giảng dạy không chỉ đơn thuần truyền đạt kiến thức mà còn khéo léo hơn khơi gợi sinh viên nghiên cứu, tìm hiểu, khám phá, tạo nhiều hứng thú trong giờ học. Bài giảng online nên kiến thức được chia sẻ nhanh chóng, sinh động hơn và có thể học bất kỳ địa điểm nào có đường truyền internet ổn định, cảm giác thoải mái hơn, không bị gò bó như ở trên lớp. Giảng viên và sinh viên cũng có thể trao đổi và thảo luận sôi nổi các vấn đề liên quan đến bài học, giúp tiết học không đơn điệu, nhàm chán.

Giảng viên Khoa Môi trường giảng dạy trực tuyến

Các sinh viên hệ vừa làm vừa học của Phân hiệu cho biết: Việc tổ chức học trực tuyến là phương án thay thế học trực tiếp để ứng phó với dịch bệnh Covid - 19. Phương án này rất phù hợp khi các sinh viên không phải đi lại nhiều mà vẫn có thể hoàn thành công việc chuyên môn được giao, đồng thời tham gia đầy đủ các buổi học.

Trước những thách thức của dịch bệnh Covid - 19, cùng với sự phát triển của cuộc cánh mạng số và hạ tầng internet, mạng di động phát triển thì dạy học trực tuyến là xu hướng tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.