Tìm hiểu về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

09/05/2021

Nghiên cứu, lựa chọn ngành học nào đối với thí sinh chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc Gia là một quyết định khó khăn và vô cùng quan trọng. Hiện nay có nhiều ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực, nhưng thực tế số lượng người học đăng ký học còn thấp so với nhu cầu xã hội, trong đó có ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học gì?

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học đem lại cho bạn những kiến thức cơ bản về hoạt động quản lý nhiều loại tài nguyên và quản lý môi trường. Trong quá trình học, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về các dạng tài nguyên thiên nhiên như: tài nguyên khoáng sản và năng lượng, tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên rừng, đa dạng sinh học…, về quản lý ô nhiễm môi trường, quy hoạch môi trường, luật và chính sách tài nguyên môi trường, đánh giá tác động môi trường, công nghệ xử lý chất thải.

Tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên và môi trường sẽ làm những gì, ở những đâu?

Cử nhân ngành Quản lý tài nguyên và môi trường của Phân hiệu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc sau đây:

Một là Quản lý môi trường: đây là công việc dành cho những người theo đuổi về hoạt động quản lý môi trường. Hướng nghiên cứu này được trang bị cho sinh viên những kiến thức về lập kế hoạch quản lý môi trường, triển khai thực hiện hoạt động, quản lý chất lượng môi trường, quản lý chất thải môi trường, quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường.. Với công việc là cán bộ quản lý môi trường bạn có thể làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên huyện, Ban Quản lý khu công nghiệp…

Hai là Quản lý tài nguyên rừng: hướng này mang lại cho sinh viên những kiến thức về sinh thái môi truờng, hệ sinh thái rừng, kỹ thuật và công nghệ trong quản lý, kiểm tra, đánh giá tài nguyên rừng và đa dạng sinh học,…. Với công việc này bạn có thể làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các cơ sở đào tạo, các cơ quan nghiên cứu và phát triển có liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường, bên cạnh đó bạn có thể làm việc tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Ba là Quản lý môi trường và du lịch sinh thái: đây là công việc dành cho những người học yêu thích quản lý môi trường và du lịch sinh thái. Sinh viên được trang bị những kiến thức về sinh học bảo tồn, cảnh quan địa lý du lịch, quản lý cảnh quan du lịch, thiết kế cảnh quan môi trường du lịch, quy hoạch và phát triển du lịch bền vững. Với chuyên ngành hẹp theo hướng nghiên cứu này sinh viên có thể làm tại các Vụ, Viện nghiên cứu thuộc Bộ ngành Trung ương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch, Công ty Du lịch, khu du lịch sinh thái, khu nghĩ dưỡng, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển,

Bốn là nghiên cứu môi trường: đây là công việc dành cho những người học đam mê nghiên cứu môi trường. Các em sẽ được trang bị những kiến thức về kỹ năng đánh giá, phân tích, phát hiện, và dự báo những vấn đề môi trường,… khi lựa chọn phát triển theo hướng nghiên cứu môi trường. Công việc cho sinh viên theo đuổi hướng khoa học môi trường là làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các Bộ, Cục, các Sở ban ngành địa phương liên quan tới quản lý tài nguyên và môi trường.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Mã ngành đăng ký: 7850101PH

Phân hiệu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa.

Số 04 - đường Trần Phú - thị xã Bỉm Sơn - tỉnh Thanh Hóa.

SĐT: 0944868682- Facebook.com/PHĐHTNMTHN